Bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh khi mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bị bệnh kiểm soát được bệnh và ngăn chặn các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn vẫn chưa biết người mắc bệnh vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là căn bệnh ngoài da mạn tính thường gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với những căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp chữa trị và giảm thiểu các nhân tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị bệnh vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường bao gồm những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn cản quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những nhân tố viêm nhiễm gây ngứa.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này vô cùng cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Đa số trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có khả năng giúp người mắc bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến những đốm vảy nến nặng hơn.

Không nên dùng những loại thực phẩm sau


- Các loại quả thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thức ăn có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có thể gây nên những đợt bùng phát vảy nến, kích thích các thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những người bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh những biện pháp điều trị căn bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ phòng khám da liễu uy tín tại hà nội cũng khuyến cáo bệnh nhân có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng tránh những căn bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Mổ vá màng nhĩ hết bao nhiêu tiền vậy bác sĩ?

Sử dụng thuốc điều trị ho đúng chuẩn cho trẻ

Vá màng nhĩ với kỹ thuật nội soi là gì?